Ẩm thực Sức khỏe

Tác Dụng Chè Dây Và Những Lợi Ích Không Ngờ

Là loại cây dây leo hay trà dây nhưng lại được xem là thần dược trong điều trị bệnh nên tác dụng chè dây luôn được quan tâm và được tìm hiểu nhiều nhất hiện nay.

Tác dụng của chè dây và những lợi ích không ngờ của loại thảo dược này

Tác dụng chè dây rất nhiều và luôn được giới khoa học đánh giá rất cao nhưng tác dụng chính là gì thì không phải người nào cũng biết.Vì thế, việc tìm hiểu và nắm rõ những tác dụng sẽ luôn là cần thiết để có thể bổ sung kiến thức bổ ích về loại thảo dược tốt mà lại không có tác dụng phụ vô cùng quý hiếm này.

>>> Các món ăn nổi tiếng ở Thanh Hoá

Đặc điểm của chè dây bạn nên biết

Nếu so với những loại cây thuốc khác được tìm thấy nhiều ở vùng rừng núi phía Bắc thì chè dây được đánh giá cao nhất bởi tác dụng chè dây rất nhiều mà lại vô cùng đơn giản trong cách nhận dạng như:

Cây thường cao không quá 1m, dây leo mọc dài 2 – 3m quấn vào các cây khác. Lá có răng cưa, gần giống với lá kinh giới nhưng có viền màu tía. Mép răng có cưa, mặt lá nhẵn, mặt trên có màu xanh thẫm. Khi dây non có màu hơi đỏ nhưng càng già thì càng có màu xanh đậm hơn. Hoa của chè dây có màu trắng, mọc thành chùm, ra hoa vào tháng 6 – 7 có trái vào tháng 9. Quả cho màu đỏ.

Tác dụng chính của chè dây

  • Chữa bệnh dạ dày hiệu quả, nhất là diệt sạch vi khuẩn HP

tac-dung-cua-che-day

Tác dụng chính của chè dây là chữa bệnh dạ dày

Tác dụng chè dây đầu tiên phải kể đến đó là chữa bệnh dạ dày. Vì trong chè có chứa Flanovoid khả năng kháng viêm, đẩy lùi vi khuẩn HP. Bởi vi khuẩn HP là nguyên nhân chính để gây nên các bệnh về viêm loét dạ dày, tá tràng và có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao. Việc uống chè dây sẽ giúp làm sạch vi khuẩn HP và giúp phục hồi dạ dày nhanh chóng.

  • Chữa bệnh trào ngược dạ dày và thực quản

Chè dây có thể giúp điều trị tận gốc các bệnh viêm loét dạ dày và tăng cường hệ tiêu hóa nên những hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản cũng sẽ được kiểm soát hiệu quả.

  • Tác dụng chữa mất ngủ cho người cao tuổi

Uống chè dây theo Đông y rất tốt cho hệ tiêu hóa thần kinh nên sẽ giúp ăn ngon, ngủ ngon và giảm stress, tăng cường sức khỏe cho con người nhất là người cao tuổi.

  • Tác dụng rất tốt trong việc thải độc gan

Hoạt chất Flavonoid đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thải độc tố trong gan, chống viêm và giúp gan không bị tổn thương. Nên việc sử dụng chè dây rất tốt cho người bị nóng gan, ngăn ngừa viêm gan, ung thư gan hay người uống rượu bia nhiều cũng thường hay sử dụng.

>>> Nguyên nhân trẻ bị rôm xảy

Những lợi ích bất ngờ khi dùng chè dây

Với tác dụng chè dây trên thì việc đem lại nhiều lợi ích cho người dùng cũng được quan tâm nhiều như:

  • Chè dây khi điều trị cho kết quả điều trị cao hơn cả thuốc tây.

  • Không hề có tác dụng phụ nên hoàn toàn đem đến sự an tâm khi sử dụng.

  • Dùng thích hợp cho mọi đối tượng. Trẻ em trên 5 tuổi cũng có thể dụng để điều trị dạ dày nếu nhiễm phải vi khuẩn HP.

  • Có thể điều trị tại nhà tiện lợi mà lại có giá thành tương đối rẻ hơn nhiều so với các thuốc khác.

tac-dung-cua-che-day

Sử dụng chè dây đem đến nhiều lợi ích cho người dùng và điều trị bệnh hiệu quả

Nhưng khi sử dụng người dùng nên chú ý đến cách sử dụng hợp lý và đúng cách, đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng thì tác dụng chè dây mới là cao nhất. Và tùy vào cơ địa mỗi người sẽ cho ra kết quả khác nhau. Đó là những thông tin bổ ích mà bạn có thể nắm bắt và lưu giữ để làm tài liệu cho chính mình nếu có nhu tìm hiểu và sử dụng chè dây.