Sức khỏe

Nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng và cách phòng tránh hiệu quả

Ung thư vòm họng là căn bệnh có tốc độ phát triển khá nhanh, khiến người bệnh khó ăn uống, dấu hiệu ung thư vòm họng thường dễ nhầm lẫn với triệu chứng về họng thông thường.

Ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm thì chỉ cần trị xạ là khỏi, nhưng hầu hết đều phát hiện muộn và bỏ lỡ mất cơ hội điều trị bởi dấu hiệu ung thư vòm họng khá giống với các bệnh đau họng, viêm họng thông thường. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng và cách phòng ngừa.

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Các bác sỹ chuyên gia cho biết, dấu hiệu ung thư vòm họng được biểu hiện qua các bệnh cơ bản như ù tai, nghẹt mũi, chảy máu cam, đau họng,.. Nếu điều trị sau mọt vài tuần bệnh vẫn không khỏi hoặc khỏi rồi lại tái phát nhiều lần thì bạn cần khám chuyên khoa để phát hiện và điều trị sớm.

Vùng cổ, vùng dưới mang tai hay góc hàm có xuất hiện khối hạch nhỏ là dấu hiệu ung thư vòm họng

Dấu hiệu ung thư vòm họng quan trọng nhất nữa là vùng cổ, vùng dưới mang tai hay góc hàm có xuất hiện khối hạch nhỏ, thường không đau. Điều này rất đáng nghi ngờ cho căn bệnh ung thư vòm họng, bạn nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn và chữa trị.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Với những dấu hiệu ung thư vòm họng trên, chúng ta không thể chắc chắn một nguyên nhân nhất định gây nên bệnh. Nếu tiền sử gia đình bạn có người tùng mắc bệnh thì tỉ lệ bạn mắc bệnh khá cao.

Bổ sung quá nhiều muối cho cơ thể thông qua các món ăn như dưa cà muối, thịt muối, cá muối,.. cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Rượu bia, thuốc là là một nguyên nhân gây ung thư vòng họng

Việc quan hệ tình dục bằng miệng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng bởi nó khiến bạn rất dễ mắc virus HPV – chủng virus gây u nhú ở người (bệnh sùi mào gà). Đối với bệnh này, nếu chữa trị quá muộn hoặc không dứt điểm sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng.

Ngoài ra, người nghiện rượu bia, thuốc lá, hoặc môi trường sống tiếp xúc nhiều khói bụi, không khí ô nhiễm, độc hại cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Cách phòng tránh bệnh ung thư vòm họng

Đối với người bệnh có dấu hiệu ung thư vòm họng không rõ ràng thì rất khó để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy vậy, điều quan trọng và an toàn hơn cả đó là biện pháp phòng ngừa đặc hiệu.

– Không hút thuốc lá và các chất gây nghiện có hại.

– Hạn chế uống rượu bia và các chất cồn gây hại cho cơ thể.

– Hạn chế ăn các đồ ăn muối như dưa muối, cá muối hay đồ ăn ủ lên men

 Hạn chế ăn các đồ ăn muối như dưa muối, cá muối hay đồ ăn ủ lên me

– Thường xuyên thăm khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng hoặc ung bướu khi có những dấu hiệu ung thư vòm họng kể trên

– Ăn bổ sung các loại rau củ quả có lợi, thực hiện cân bằng chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao thường xuyên để tăng sức khỏe cho cơ thể.

luyện tập thể thao thường xuyên để tăng sức khỏe cho cơ thể.

Trên đây là bài viết chia sẻ về dấu hiệu ung thư vòm họng và cách phòng ngừa, hy vọng bài viết mang lại thông tin bổ ích cho bạn đọc để tự chăm sóc sức khỏe bản thân và những người xung quanh.