Blog

Hướng dẫn một số cách chăm sóc hoa hồng trong chậu

Hoa hồng là một loài hoa phổ biến và vô cùng quen thuộc tại Việt Nam. Nhiều gia đình đã lựa chọn trồng hoa hồng trong chậu để trang trí nhà cửa hay làm đẹp cho khu vườn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc hoa hồng để hoa đẹp và mọc lên thật khỏe.

Chọn hướng nắng và vị trí trồng

Khi trồng, đặt vị trí chậu hoa, chúng ta cần quan sát chọn vị trí hướng nắng buổi sáng sớm hoặc nắng chiếu xuyên. Điều cần lưu ý là không nên để chậu hoa dưới ánh mặt trời quá gắt (nhất là vào buổi trưa), cũng không để hoa ở nơi khuất sáng, ẩm thấp khiến cây rất yếu. Theo khoa học đã chứng minh với hầu hết loại cây, thời gian nắng phải tối thiểu 6 tiếng/ngày để cây thật khỏe. Ánh sáng là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với quá trình phát triển của các loại cây, không chỉ riêng cây hoa hồng trong chậu.

>> Xem thêm: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA RÔM SẢY Ở TRẺ EM TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Làm đất trước khi trồng hoa

Đối với những loại cây trồng trong chậu, đất là yếu tố dinh dưỡng không thể thiếu. Khi trồng hoa hồng, ta nên ưu tiên chọn những chậu hoa có kích thước đủ lớn để chứa loại đất phù hợp với cây. Lượng đất trong chậu càng nhiều, cây hoa hồng càng dễ được chăm sóc. Bí quyết để hoa đẹp, cây khỏe là đặt đất có kích cỡ lớn xuống đáy chậu, rải hạt đất nhỏ, vụn lên mặt trên, đồng thời lưu ý đến việc thoát nước dưới đáy chậu. Cây hoa hồng ưa những loại đất tơi, xốp, thoát nước nhanh để cây không bị thối rễ, ứ đọng. Tuy nhiên nếu ta nén đất trong chậu quá chặt sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyện chất dinh dưỡng của cây, nguy hiểm hơn là làm rễ cây bị đứt. 

Tưới nước đúng cách cho cây

Hoa hồng cần được tưới nước bằng vòi phun nhẹ vào buổi sáng sớm và chiều mát, tránh những lúc nắng gắt. Nếu trồng trong chậu nhỏ, đất ít, thoát nước nhanh, người chăm sóc phải cấp nước cho cây đều đặn và thường xuyên. Mức độ phù hợp là 2 lần/ ngày và phải tùy theo điều kiện thời tiết, tự nhiên cũng như các yếu tố khác tác động đến sự phát triển của cây. Ngược lại, việc tưới nước quá nhiều, quá liên tục sẽ khiến cây không kịp thoát nước làm úng, thối rễ và chết cây. 

Bón phân hợp lí

Đối với hoa hồng trong chậu, chúng ta có thể phun các loại phân bón hữu cơ hoặc thực vật để cây phát triển tốt nhất. Nếu hoa không được tưới phân, cây hoa sẽ rất nhanh tàn. Chúng ta cũng cần chú ý, khi rễ đã mọc ra các lá non, nên bổ sung cho cây hoa những loại phân như NDP, phân dơi,… để bón xung quanh phần gốc. Hoa hồng được bón phun lá khi bị sâu bệnh kịp thời. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng các loại phân bón để cây được phát triển theo tự nhiên, tránh để cây chết. 

Cắt cành, bấm ngọn hoa hồng

Khi cắt cành hoa, chúng ta cần cắt vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ vì lúc này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa còn đẹp, chưa tàn, chưa héo. Sau khi cắt hoa hồng sẽ bị bốc hơi mất nước nên trước khi cắt, ta phải nhớ tưới nước cho hoa cẩn thận. Muốn cắt cành cho đẹp và gọn cần sử dụng dao thật bén hoặc kéo sắc. Những nhánh xấu, nhánh hỏng cần phải tỉa bớt, khi tỉa để lại 3 nhánh lá để chồi mới mọc lên. Việc bấm ngọn, tỉa cành không chỉ có tác dụng đảm bảo tính thẩm mĩ cho cây mà còn để cây phát triển thật tốt, mọc hoa thật đẹp và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý chăm sóc cây ha hồng bằng những biện pháp kết hợp như: phòng trừ sâu bệnh, thường xuyên cắt bỏ lá úa, lau sạch lá không để dính bụi…Khi sắp xếp vị trí các chậu cây, cũng chú ý cho khoảng cách giữa các chậu sao cho phù hợp để các cây đều được nhận lượng ánh sáng vừa đủ, tránh việc các cây khi mọc cao sẽ lấn sáng của nhau. 

Trên đây là những phương pháp cơ bản nhất để trồng cây hoa hồng trong chậu. Chúc các bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: 

công dụng của nha đam

7 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA RAU CHÂN VỊT CHO SỨC KHỎE