Blog Phong thủy tin tức

Giới thiệu đôi nét về cây ngọc lan

Cây ngọc lan hay nhiều người còn gọi là cây hoa ngọc lan, nó có tên khoa học là Michelia Alba và thuộc họ Magnoliaceae( họ Mộc Lan), cây có nguồn gốc chính từ đất nước Ấn Độ. Do đất nước Việt Nam có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều hầu như là quanh năm đó là điều kiện khá phù hợp để cây ngọc lan sinh trưởng và phát triển chính vì vậy cây ngọc lan cũng được trồng khá phổ biến.Ở Việt Nam có khoảng 20 loài thuộc chi Magnolia (chi Mộc Lan) nhưng chỉ có khoảng 5 loài ngọc lan phổ biến được trồng (ví dụ Bạch ngọc lan,sứ ngọc lan,đại lộc ,mộc hoa,ngọc đường xuân).Chúng được trồng khá phổ biến ở các tòa nhà,công viên ,nhà máy,xí nghiệp,và nhà vườn,công viên,đường phố….

cây ngọc lan
Cây ngọc lan tại khuôn viên công ty

Cây ngọc lan là cây trồng có bóng mát lớn cao từ 10 đến 15 mét,tán rộng,và đặc biệt là mùi hương thơm ngát của hoa ngọc lan,đó chính vẻ đặc biệt tạo nên đặc trưng của loài cây này. Cây ngọc lan rất dễ trồng ,nó thường được trồng vào mùa xuân hàng năm ,đó là lúc cây phát triển nhanh và không bị chết. Cây ngọc lan là cây sống lâu đời,sức phát triển nhanh,chỉ trong vòng 2 đến 3 năm là tán của nó che phủ cả một khu đất rộng.Những người yêu thích vẻ đẹp của cây thường là bởi nó cuốn hút con người ta bởi hương thơm ngát,vừa dịu dàng vừa gây chút luyến lưu. 

Hoa ngọc lan thường nở vào tháng 3 mùa hoa có thể kéo dài đến tháng 8,ở những nơi có nhiệt độ cao thì hoa có thể nở vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 1,hoa có hình dáng nhỏ nhắn mọc ở đỉnh chồi lá non,đường kính hoa từ 10 đến 15 cm đài hoa gồm chín cánh hình chuông.Khi hoa nở những cánh hoa như vươn mình đón những ánh ban mai vào buổi sáng sớm tạo ra vẻ đẹp thanh khiết cao nhã.

hoa ngọc lan
Hình: Cây hoa ngọc lan

Ngọc lan còn được các ông bố bà mẹ việt nam lấy để làm tên đặt cho con gái với mong muốn nó cũng có nét đẹp dịu dàng như chính loài hoa mà nó ẩn bên trong tâm hồn của họ.Những người con gái tên Ngọc lan thường rất đẹp.không chỉ có vẻ đẹp và hương thơm ngát ,không chỉ để trồng làm cảnh mà ông bà ta ngày xưa còn sử dụng cây ngọc lan như một bài thuốc chữa bệnh.

cây ngọc lan
Hình: cây ngọc lan tại vườn ươm

Hoa Ngọc lan kết hợp các vị thuốc khác như mất ong ,gừng đậu xanh…để làm thuốc trị viêm phế quản,thanh nhiệt ,chữa đau bụng kinh.không những thế thân cây của cây ngọc lan được dùng để lấy gỗ,với chất gỗ bóng của mình nó được sử dụng làm đồ trang trí cũng rất đẹp.Và một tác dụng thần kì của nó nữa là nó làm điều hòa không khí và làm sạch bầu không khí của chúng ta. Với vẻ đẹp như vậy cây ngọc lan rất đáng để được yêu phải không mọi người.

Cây ngọc lan ngày nay còn được sử dụng rộng dãi ở các công trình xanh. Với mùi hương quen thuộc và rất dễ chịu, người dân thường mua cây hoa ngọc lan được trồng nhiều ở những không gian rộng lớn: cơ quan, xí nghiệp, trường học, các công ty…

Xem thêm:

https://cachlam360.com/nhung-cong-dung-nu-hoa-tam-that-bac-ban-da-biet-chua/

https://cachlam360.com/top-10-khach-san-nha-nghi-homestay-cu-lao-xanh/